14 BƯỚC BÁN HÀNG ĐỈNH CAO

Có rất nhiều quy trình bán hàng khác nhau, áp dụng vào những tình huống hoặc kênh bán hàng khác nhau nhưng với
14 bước bán hàng mà tôi chia sẻ với các bạn dưới đây thì có thể áp dụng trong mọi hình thức bán hàng từ 1-1 cho đến viết email, website bán hàng hay bán hàng sân khấu. Đây là quy trình mà lần đầu tiên tôi được học từ bậc thầy bán hàng trên thế giới Blair Singer và sau đó được học tập và huấn luyện thêm bới những bậc thầy bán hàng khác và hầu hết đều nhắc đến 14 Bước bán hàng thần thánh này.

Bước 1: Tạo Mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ trước khi bán hàng. Bạn cần phải tạo giá trị cho khách hàng trước khi giới thiệu sản phẩm và dịch vụ. Trong xây dựng mối quan hệ bạn cần phải cho khách hàng biết bạn, sau đó thích và tin tưởng bạn.
Tạo mối quan hệ giúp khách hàng trở nên gần gũi và tin tưởng chúng ta. Hãy trao những giá trị thật sự cần thiết cho các khách hàng.
Mục tiêu: Tạo điểm chung giữa vấn đề mà chúng ta sắp đề cập với những thứ gắn liền với điều khách hàng cần – Tạo sự gắn kết tương đồng giữa người bán và khách hàng.

Bước 2: Xoáy sâu vào vấn đề – nỗi đau của Khách hàng

Những khách hàng tiềm năng của chúng ta là những người mà chưa thể nhận được giá trị từ sản phẩm, chính vì thế họ đang gặp vấn đề. Giải pháp duy nhất giúp họ giải quyết được vấn đề đó là Họ phải hành động. Cách tốt nhất khuyến khích họ nghe tiếp và nung nấu động cơ hành động đó là xoáy vào nỗi đau của chính họ.

Người bán hàng là người giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ. Chính vì vậy vấn đề của khách hàng càng lớn và cang nhiều người thì việc bán hàng càng trở nên thành công.

Bước 3: Đưa ra giải pháp

Là điều giúp khách hàng giải quyết được vấn đề. Cũng giống như là liều thuốc giảm đau cho khách hàng.

Bước 4: Giá trị:

Hãy khôn khéo để nói đến sản phẩm của mình. Phần này chỉ cần nói họ sẽ được thay đổi như thế nào – vấn đề của họ sẽ được giải quyết ra sao nếu sử dụng sản phẩm của mình. Sự sung sướng khi khách hàngđược giải quyết vấn đề

Bước 5: So sánh giá

Hãy dùng những sản phẩm khác trên thị trường để so sánh, mục tiêu làm nổi bật rằng: Để sở hữu được những giá trị này, số tiền chi ra không hề nhỏ.
Lưu ý:
– Những gì so sánh phải chắc chắn đúng
– Không được bôi nhọ, hạ thấp sản phẩm so sánh
– Nếu không có sản phẩm tương tự so sánh thì hãy so sánh giá của từng lợi ích nếu khách hàng sử dụng sản phẩm khác

Bước 6: Lợi ích sản phẩm

Đây là lúc chúng ta nói về những lợi ích sản phẩm của mình. Mỗi đặc điểm hay nhấn mạnh nó mang lại lợi ích gì cho khách hàng. Đây là phẩn cực kỳ quan trọng nên trước khi giao tiếp với khách hàng, hãy chuẩn bị thật kỹ. Nếu viết bài bán hàng trên Web hay email bán hàng thì nên có hình ảnh minh họa để tạo cảm xúc, nếu bán hàng trực tiếp, hãy dùng từ ngữ ĐẮT và ngôn ngữ cơ thế để truyền cảm hứng.

Bước 7: Giá đầy đủ cho sản phẩm

Nên để giá đầy đủ thấp hơn so với các giá sản phẩm tương tự nêu ở bước 5. Kèm theo lý giải vì sự thấp hơn đó.

Bước 8: Cảm nhận của khách hàng

Hãy tìm những cảm nhận của người càng có chức vụ, vị thế cao, nổi tiếng thì càng tốt. Các cảm nhận có thể bằng văn bản, audio, chụp ảnh và xác nhận của khách hàng và Video. Video là tuyệt vời nhất vì sức mạnh của nó và khả năng lan truyền.

Bước 9: Quà tặng

Đôi khi việc quyết định của khách hàng là do quà tặng. Hãy cho quà tặng những giá trị lớn. Nếu có nhiều quà tặng hãy liệt kê cụ thể giá trị. Các quà tặng nên gắn với sản phẩm chính.

Bước 10: Lý do không thể từ chối

NHân dip là một từ khóa đặc biệt để đưa lý do. Có thể là nhân ngày 20-10, 20-11, 30.4, 02.9, Năm mới… hoặc đây là lần đầu tiên. Tuy nhiên nên chọn lý do đặc biệt: Sinh nhật công ty, Kỷ niệm gì đó của công ty..

Bước 11: Sự giới hạn:
Sự giới hạn có thể thời gian, số lượng, thời điểm hoặc không gian…và số lượng có hạn.

Bước 12: Đóng gói
Hãy tổng giá trị tất cả phần quà và giá trị và lợi ích

Bước 13: Giá đặc biệt
Mức giá nây thật sự thấp hơn so với mức giá khi đóng gói. Giá không thể từ chối

Bước 14: CTA: Kêu gọi hành động

Bây giờ bạn có thể viết ngay xuống cacskichj bản bán hàng khi gặp khách, bán hàng cho số đông hoặc bán hàng trên WEB hoặc email…Hãy làm và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu với 14 bước này.

(dựa theo 14 bước bán hàng Blair singer trong khóa đào tạo Sales and Leadership)

about author

leminhtuan

leminhtuan0511@gmail.com

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *