; 4 Phương pháp chốt sale hiệu quả theo DISC 2024

4 Phương pháp chốt sale hiệu quả theo DISC

Chốt sale

Bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều được đại diện bởi ít nhất một nhóm hành vi trong 4 nhóm hành vi DISC. Những người nhóm D mạnh mẽ, những người nhóm I vui vẻ hòa đồng, nhóm S tình cảm và nhóm C kỹ càng, chi tiết. Khi chúng ta giao tiếp với họ theo đúng nhóm hành vi thì cuộc trao đổi sẽ diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn, bất kể trong đời sống hay kinh doanh.

Vậy đâu là phương pháp chốt sale hiệu quả cho mọi đối tượng thuộc mọi nhóm hành vi, hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Phương án lựa chọn

Nếu như chúng ta nên sử dụng câu hỏi mở trong trong giao tiếp vn hàng đểà bá cuộc trò chuyện trở nên cởi mở hơn và dễ dàng dẫn dắt. Nhưng đến thời điểm chốt sale thì những câu hỏi “Có hoặc Không” sẽ phù hợp hơn. Vì lúc này bạn cần phải khiến khách hàng ra quyết định một cách nhanh chóng vào đúng lúc khách hàng đang cảm thấy thích thú nhất về sản phẩm của chúng ta.

Ví dụ như: Anh muốn mua 1 sản phẩm hay combo kèm khuyến mãi, anh muốn lấy hàng tại showroom hay chuyển từ kho, chị muốn vận chuyển về 1 lần hay chia làm nhiều đợt, bạn muốn trả tiền mặt hay quẹt thẻ,…

Đây là phương pháp chốt sale cực kì hiệu quả, nhất là đối với những người nhóm D trong DISC. Vì D luôn muốn được nắm quyền và làm chủ công việc, ngoài ra họ có xu hướng ra quyết định và hành động rất nhanh chóng nên câu hỏi “Có Không” là rất phù hợp khi chốt sale. Nếu bạn chưa biết mình thuộc nhóm tính cách nào theo DISC thì hãy test và nhận kết quả ngay TẠI ĐÂY.

“Con người không được thiết lập một cách lý tưởng để hiểu logic; chúng được thiết lập một cách lý tưởng để hiểu các câu chuyện. ” Roger Schank.

Kể chuyện

Các câu chuyện là một công cụ để tạo ra các mối quan hệ gắn kết, mà là một công cụ để tạo ra các thông điệp có tác động trong nội dung trong việc bán hàng, chốt sale của bạn. Một câu chuyện tuyệt vời không chỉ giúp giữ lại thông tin mà còn có thể giúp mở ra cuộc đối thoại tốt hơn.Khi chốt sale chúng ta nên chuẩn bị một danh sách những câu chuyện của những khách hàng đã sử dụng sản phẩm và có kết quả tốt ở từng nhóm hành vi DISC. Khi bạn gặp một khách hàng mới có chân dung, vấn đề giống với người trong câu chuyện của của mình thì bạn chỉ cần kể lại cho họ và tỉ lệ chốt sale thành công sẽ cao hơn rất nhiều. 

Phương pháp này có thể áp dụng với mọi nhóm tính cách trong DISC nhưng sẽ hiệu quả nhất khi bạn chốt sale cho những người thuộc nhóm I. Những người nhóm I luôn có nhu cầu được nói, được chia sẻ và kết nối với những người xung quanh. Chỉ cần nghe qua những đặc điểm như vậy thì chắc hẳn bạn đã biết, kể câu chuyện của những khách hàng trước không chỉ giúp bạn chốt sale thành công mà còn mở ra một cuộc trò chuyện với người nhóm I, giúp bạn kết nối và tạo được sự tin tưởng từ nhóm người này. Bạn có thể click vào Kỹ Năng Kể Chuyện để biết thêm về công cụ này.

Đơn đặt hàng.

Phương phá chốt sale này sẽ được đưa ra khi bạn thấy khách hàng đã có dấu hiệu hứng thú và muốn mua sản phẩm. Khi đó, bạn hãy lấy ra đơn đặt hàng và hỏi thông tin của người mua. Nếu khách hàng thấy vậy và bảo chưa muốn mua vội thì bạn chỉ cần nói “Em muốn ghi thông tin lại đây để chị em mình tiện trao đổi ấy mà”.

Sau đó, bạn hãy hỏi lại những mong muốn, nhu cầu của khách hàng rồi hỏi lại họ xem những thông tin được ghi lại đã đủ hay chưa. Và sau đó tiện thể đưa luôn phiếu đặt hàng cho họ. Đây là phương pháp khiến khách hàng thấy họ được quan tâm và những ý kiến, nhu cầu của họ được ghi nhận đầy đủ. Những người nhóm S sẽ là nhóm khách hàng phù hợp nhất với cách chốt sale này.

Trên đây là những phương pháp bạn có thể đưa ra khi chuẩn bị chốt sale cho khách hàng, nắm và sử dụng thành thạo 4 phương pháp này sẽ giúp bạn chốt sale thành công cho bất kỳ ai thuộc bất cứ nhóm hành vi nào. Để biết thêm về mô thức hành vi DISC thấu hiểu con người và các kỹ năng bán hàng theo DISC, hãy tham gia chương trình đặc biệt này

Liệt kê

Phương pháp “Liệt Kê” này cũng khá giống với phương pháp “Đơn đặt hàng” tôi đã đề cập tới ở trên. Khác nhau ở chỗ thay vì lấy ra đơn đặt hàng, bạn hãy lấy một tờ giấy và xin phép khách hàng để tổng kết lại những gì đã trao đổi. Bạn kẻ tờ giấy làm đôi, một bên ghi những điều 2 bên đã đồng ý, một bên ghi những điều mà khách hàng còn băn khoăn. Chúng ta sẽ lấy những điều ở bên cột đồng ý để minh chứng cho những điều còn băn khoăn. Nếu khách hàng có thêm bất cứ băn khoăn nào phát sinh, bạn hãy ghi xuống và nêu ra những lợi ích của sản phẩm hay dịch vụ đi kèm của công ty bạn ở ngay bên phía còn lại của tờ giấy.

Đây là phương pháp thích hợp cho những người chi tiết, cầu toàn và kỹ tính. Liệt kê ra hết những điều đó sẽ làm họ tin tưởng và dễ chốt sale hơn. Điều bạn làm ở đây là cho họ thấy những luận điểm chi tiết và hợp lý giống như những người thuộc nhóm C trong DISC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.