7 Điều thể hiện vai trò thủ lĩnh (Leader) trong bán hàng và xây dựng đội nhóm

Người thủ lĩnh luôn đi đầu trong công việc

Người thủ lĩnh là người luôn đi đầu

Nếu bạn đang sở hữu một hệ thống bán hàng hay mạng lưới rất lớn hoặc chỉ mới khởi nghiệp với một nhóm những người bạn thì bạn vẫn có thể trở thành thủ lĩnh (Leader) với những điều đơn giản sau.

Người thủ lĩnh luôn đi đầu trong công việc
Người thủ lĩnh là người luôn đi đầu

1. Luôn là người tiên phong

Bất kể bạn đang mệt mỏi, biếng nhác hoặc sợ hãi, bạn PHẢI là một người tiên phong. Khi bạn trở thành người tiên phong bạn thu hút những ngừoi khác theo mình.

Tâm lý thông thường, không có ai muốn đi trước, làm người đầu tiên bao giờ. Việc bạn xung phong sẽ trở thành một tiền lệ, một hình mẫu, một tấm gương cho các đồng đội của mình noi theo. Việc bạn vượt lên trước sẽ giúp đánh tan nỗi sợ và thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết.

Đừng quên, “thủ lĩnh” là một từ Hán Việt có từ thuần Việt tương đương là “dẫn đầu”

Trong DISC thì người nhóm D – Tiên phong sẽ phù hợp nhưng kể cả khi bạn không phải nhóm tính cách này thì hãy rèn luyện mình có vai trò dẫn dắt thu hút người khác.
(cmt Huấn luyện DISC tôi sẽ hướng dẫn bạn)

2. Thống nhất với các leader trong nhóm.

Trong hệ thống luôn có những người có sức ảnh hưởng và tác động đến suy nghĩ của những người nhà phân phối hay đại lý khác.

Những con người này chính là các lãnh đạo tương lai, các Boss trong tổ chức của bạn và có vai trò quan trọng đối với sự thành công của việc truyền đạt thông tin, tầm nhìn và lòng nhiệt huyết.

Một thủ lĩnh hệ thống tuyệt vời là người tạo nhiều thủ lĩnh, leader. Hãy luôn giữ sự đồng thuận, giúp họ hiểu được chiến lược chung và lắng nghe ý kiến của họ. Sau đó, mọi việc tự nó sẽ trôi chảy hơn rất nhiều mà chẳng đòi hỏi công sức là bao.

3. Đo lường và ghi nhận mỗi thành công

Mỗi thành công dù lớn hay nhỏ trong hệ thống cũng mang tính chất khích lệ tinh thần cho cả nhóm

Tháng này có bao nhiêu khách hàng mới, có bao nhiêu đại lý mới, doanh số của nhóm tăng trưởng được bao nhiêu %? Bao nhiêu đại lý, tổng đại lý đạt được các mức thu nhập đúng kỳ vọng.

Chủ động thu thập các thông tin này và chia sẻ nó cho nhóm, tạo cảm hứng cho các đại lý và nhà phân phối khác sẽ làm kết quả nhân lên nhiều lần.

4. Khen ngợi một cách phóng khoáng

Hãy cởi mở khi đưa ra những lời khen dành cho những ai trong hệ thống của bạn. Có thể một lời khen dành cho một sỉ mới bán được đơn hàng đầu tiên, hay một đại lý có thêm một sỉ mới hay một ai đó có kết quả tốt. Khen gợi từng thành tích nhỏ để có kết quả lớn.

Nó không chỉ khuyến khích cá nhân, mà còn là động lực mạnh mẽ đế những người khác vươn tới và thực hiện những hành động xứng đáng để nhận được những lời khen ngợi như vậy.

5. Đào tạo và huấn luyện

Một trong những việc giúp hệ thống luôn duy trì năng lượng đỉnh cao là đào tạo. Không chỉ bạn có những chương trình đào tạo lớn tập trung mà còn duy trì phần đào tạo trong mỗi buổi họp các leader hay đại lý. Tạo ra nhiều thủ lĩnh bằng việc khuyến khích họ đào tạo và nhân bản.

Khi bạn có hệ thống đào tạo theo thời gian và cấp bậc bạn đã tạo ra một thế hệ leader và thủ lĩnh như bạn và hơn bạn.

6. Nhắc lại những mục tiêu và chiến lược

Việc liên tục nhìn nhận và chia sẻ mục tiêu khiến các thành viên bám sát hành động.

Nếu tầm nhìn, mục tiêu, các bài học, chiến lược, … chỉ được chia sẻ đúng một lần rồi rơi vào quên lãng là vấn đề thường gặp của những hệ thống không thành công.

Bạn muốn xây dựng một hệ thống mà mọi người làm việc tập trung, đồng bộ và hướng đến kết quả sau cùng, những điều trên phải được nhắc lại thường xuyên. Đó là cách duy nhất để chắc rằng mọi người hiểu và sẽ áp dụng được nó khi cần.

7. Luôn yêu thương và kỷ luật

Kỷ luật tạo nên sức mạnh, đội nhóm của bạn càng kỷ luật đội nhóm càng phát triển. Hãy hình dung nếu bạn là một thủ lĩnh không có kỷ luật đội nhóm của bạn sẽ như thế nào. Hãy tạo ra luật của đội nhóm và dựa trên nền tảng giá trị của đội nhóm.