Làm thế nào để giữ chân Khách hàng

Có nhiều bạn đang kinh doanh online hay cả truyền thống hỏi mình về việc các Nhà Phân Phối (NPP) hay Khách hàng (KH) của họ bỏ đi mặc dù họ có chăm sóc các NPP hay KH này. Có nhiều nguyên nhân của việc này nhưng việc bạn không thấu hiểu KH, NPP cũng như không có kết quả của họ là nguyên nhân họ bỏ đi.

Mục tiêu của bạn là phải phát triển được mối quan hệ lâu dài với khách hàng, ngay cả trong các cuộc cạnh tranh quyết liệt.

Dưới đây là 5 điều để bạn giữ chân khách hàng:

1. Luôn phải tính đến việc bán được lần thứ 2 cho khách hàng
Lần bán hàng đầu tiên, với bất cứ vị khách nào, đều là lần khó khăn và tốn kém nhất. Tuy nhiên lần thứ hai mới là quan trọng nhất. Lần bán hàng thứ hai chứng tỏ rằng bạn đã đảm bảo được chất lượng mà khách hàng mong muốn ở lần đầu tiên.
Trong thực tế, bạn phải ra ngoài mỗi ngày và bán cho khách hàng những sản phẩm của bạn kèm theo những cam kết. Bạn phải đảm bảo rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ mang đến cho họ những lợi ích mà họ chưa có được. Kết quả chính là điều khách hàng sẽ ở lại với bạn.

2. Cần có quy trình chăm sóc khách hàng

Bạn cần có quy trình chăm sóc khách hàng rõ ràng, có lịch trình cụ thể và đảm bảo việc chăm sóc đạt được 3 điều:

– Cảm nhận tốt đẹp của khách hàng và sự chia sẻ của họ trên các kênh như Fb hay zalo…. đó chính là cách họ marketing cho bạn và một lời chia sẻ trên trang cá nhân của họ hơn nhiều lần bạn tự chia sẻ kết quả của họ. Việc chăm sóc và khuyến khích khách hàng chia sẻ như vậy tạo ra hệ thống lời quảng cáo truyền miệng và các cơ hội kinh doanh từ việc marketing này.

– Tiếp tục mua hàng, bạn cần bán thêm hàng cho khách hàng của bạn trước khi họ hết hàng. Việc duy trì bán thêm hàng càng khiến cho khách hàng trung thành với bạn.

– Họ giới thiệu khách hàng cho bạn hay sẽ nâng cấp thành đại lý của bạn. Một lời giới thiệu từ một khách hàng đã hài lòng đến người thân của họ giúp bạn bán được hàng dễ gấp 15 lần so với một cuộc gọi thông thường, và cũng chỉ tốn 1 phần 15 lượng thời gian, chi phí, sức lực. Thực ra, nếu bạn đã được giới thiệu như vậy, thương vụ đã thành công 90% trước cả khi bạn bắt đầu khởi hành. Bên cạnh đó nhiều khách hàng lẻ có thể trở thành nhà phân phối khi họ có kết quả về sản phẩm hay nhận thấy cơ hội kinh doanh từ sản phẩm dịch vụ của bạn

Việc chăm sóc khách hàng cũng cần hướng đến tính cá nhân hoá, thấu hiểu khách hàng, bạn có thể học thêm cách chăm sóc khách hàng bằng việc cá nhân hoá theo hành vi tính cách của khách hàng hay nhà phân phối với công cụ #disc và tham gia #huanluyendisc.

Ngoài ra bạn cũng cần duy trì sự kết nối với khách hàng của mình đừng đợi khách hàng hỏi hay nhà phân phối mua hàng mới chăm sóc hay kết nối với họ. Bạn cần duy trì sự kết nối theo từng nhóm khách hàng hay nhà phân phối tương ứng. Trong các khoá coaching cho chủ doanh nghiệp và các hệ thống các học viên của tôi sẽ được xây dựng hệ thống chăm sóc và kết nối với khách hàng và nhà phân phối để xây dựng hệ thống vững chắc và khách hàng trung thành.

3. Hãy tạo ra sự hài lòng với việc coi khách hàng là trung tâm để phục vụ

Một khi bạn đã bán được hàng và làm cho khách hàng của bạn hài lòng, hãy tiếp tục phát triển mối quan hệ của bạn với kh bằng cách hỏi họ những mặt hàng mà họ quan tâm. Hãy hỏi họ một cách tự tin và thẳng thắn, và luôn hỏi họ, hoặc thậm chí hỏi cả những người không mua sản phẩm của bạn, xem họ có thể giới thiệu thêm ai đến mua sản phẩm của bạn nữa không.

Khi hỏi khách hàng những câu như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không gây sức ép cho họ, hay không yêu cầu gì về cái tên mà họ sắp đưa ra. Khách hàng thường lưỡng lự trong việc tư vấn cho bạn cho đến khi họ chắc chắn rằng người hay tổ chức mà họ giới thiệu sẽ không cảm thấy khó chịu khi giới thiệu với bạn.

Bằng cách này bạn biết được cách để chăm sóc khách hàng tốt hơn và tạo thêm các sản phẩm từ chính nhu cầu của khách hàng

4. Hãy hỏi câu hỏi về việc giới thiệu khách hàng mới

Đây là một trong những câu hỏi đánh giá khả năng bạn có thêm khách hàng là như thế nào,
“Dựa trên những gì bạn được trải nghiệm từ dịch vụ của chúng tôi, từ 1-10 thì mức độ bạn sẵn sàng giới thiệu khách hàng cho chúng tôi là bao nhiêu điểm?”

Sự hào hứng của khách hàng và sẵn sàng giới thiệu khách hàng ở cấp độ 9,10 trong câu trả lời là thước đo chuẩn mực nhất cho sự hài lòng của họ. Ngay cả đối với những người chưa mua hàng của bạn, nếu bạn tạo dựng được những mối quan hệ tốt, họ vẫn sẽ tin tưởng và giới thiệu bạn.

Đây là cách mà nhiều công ty đo lường mức độ khách hàng sẵn sàng giới thiệu kh cho mình và cũng là cách để biết mức độ trung thành của kh.

Nếu câu trả lời thấp hơn 9, 10 bạn có thể hỏi kh câu hỏi “ chúng tôi cần làm gì để đạt được cấp độ 10” . Với câu hỏi này bạn sẽ hoàn thiện hơn dịch vụ của mình.
( Bạn có thể xem thêm bài viết về chỉ số NPS https://www.facebook.com/leminhtuan80/posts/1579537438829830)

5. Nâng cao chiến lược chăm sóc khách hàng của bạn

Chiến lược chăm sóc khách hàng không tự nhiên từ trên trời rơi xuống. Nó đòi hỏi sự thấu hiểu khách hàng từ các thành viên trong doanh nghiệp hay hệ thống của bạn, bạn cần đưa công việc chăm sóc khách hàng và các chỉ số liên quan vào hoạt động hằng ngày, trong các chiến lược và hành động của mình.

Cuối cùng là những câu hỏi giúp bạn hành động
Bạn cần biết được thực sự mong muốn của khách hàng hay nhà phân phối của bạn, bao lâu rồi bạn không có thông tin từ các nhóm khách hàng hay nhà phân phối?

Làm thế nào để bạn có thể khiến tất cả mọi khách hàng đều giới thiệu bạn cho những khách hàng tiềm năng khác?

Làm thế nào để tìm ra những hành động/cử chỉ của bất kì thành viên nào trong công ty ảnh hưởng tới sự hài lòng của khách hàng? Làm cách nào để loại bỏ nó, và nếu có thể thì trong bao lâu?

Làm thế nào để kh yêu quý bạn và công ty bạn, họ sẵn sàng đồng hành với bạn lâu dài và trở thành tín đồ của bạn?

about author

leminhtuan

leminhtuan0511@gmail.com

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *