Tin đồn và câu chuyện than vãn

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen sưu tầm và lan truyền các tin đồn giật gân về người này người kia. Họ cho rằng đây chỉ là một thói quen vô hại, và sau một thời gian, chuyện đó sẽ lại chìm xuồng thôi. Nhiều người thậm chí còn tận dụng những tin đồn như là một cách làm cho mình trở nên thu hút hơn, hiểu biết hơn.

DISC trong giao tiếp

Tin đồn và những câu chuyện than vãn

Bản thân tôi cũng không tránh khỏi những lúc mình lan truyền những câu chuyện như vậy. Nếu bạn đang là leader, người lãnh đạo nếu những tin kiểu như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống và công ty của bạn. Nhân đọc câu chuyện về Socrates tôi hiểu hơn về những điều khi mìn nói cho người khác hay nghe từ những người khác quan trọng như thế nào.

Ba Câu Hỏi Của Socrates

Thần thoại Hylap

DISC trong giao tiếp

Trong thời Hy Lạp cổ đại (469-399 TCN), Socrates được ca ngợi một cách rộng rãi bởi trí tuệ của ông.
Một ngày triết gia vĩ đại tình cờ gặp một người quen, người đó tiến thẳng tới ông một cách phấn khởi và nói, “Socrates, ông có biết tôi mới nghe về một trong những học trò của ông không?”

“Chờ một lát,” Socrates đáp lại. “Trước khi ông bảo tôi, tôi muốn ông phải vượt qua một bài kiểm tra nhỏ. Nó được gọi là bài Kiểm tra về Ba điều.”
“Ba điều hả?”
“Đúng thế,” Socrates tiếp tục, “Trước khi ông nói với tôi về học trò của tôi, hãy dành một lát để kiểm tra điều mà ông đang định nói.”

“Bài kiểm tra đầu tiên là Sự thật. Ông có hoàn toàn bảo đảm rằng điều ông dự định kể cho tôi là sự thật?”
“Không,” người đàn ông đáp lại, “Tôi chỉ nghe nói về nó.”
“Được rồi,” Socrates bảo. “Thế là ông không thật sự biết liệu nó đúng hay sai.”

“Giờ hãy thử bài kiểm tra thứ hai – Kiểm tra về Lòng tốt. Cái mà ông định kể cho tôi về học trò của tôi là điều tốt phải không?”
“Không, trái lại.”
“Vậy thì,” Socrates hỏi, “Ông muốn kể cho tôi cái gì đó xấu về học trò của tôi, thậm chí ông không chắc là nó có thật phải không?”
Người đàn ông nhún vai, với một chút xấu hổ.

Socrates tiếp tục, “Nhưng ông có thể vẫn qua, bởi vì còn có một bài kiểm tra thứ ba – sàng lọc về Lợi ích. Điều mà ông muốn kể cho tôi nghe về học trò của tôi sẽ hữu ích cho tôi không?”
“Không, không thật sự.”

“Được rồi,” Socrates kết luận, “Nếu điều mà ông muốn kể cho tôi không Thật, không Tốt mà cũng không Lợi, rốt cuộc tại sao lại kể nó cho tôi?”
Người đàn ông cảm thấy bị đánh bại và xấu hổ.
Đây là một ví dụ cho thấy tại sao Socrates là một nhà hiền triết vĩ đại và được coi trọng như thế.

Vậy nếu ai đó nói cho bạn những điều “ than vãn” hay nói về ai đấy bạn có thể sử dụng câu hỏi Socrates để tránh những tin đồn tạo ra những nhóm chia rẽ trong đội nhóm hay doanh nghiệp của bạn.

49947850_1036578526522054_3590005812304543744_n

about author

leminhtuan

leminhtuan0511@gmail.com

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *