Vũ khí DISC trong bán hàng

Mỗi người đều có nhóm tính cách DISC

Nhóm tính cách DISC

Hằng ngày bạn có thể gặp một ai đó và bạn bỗng cảm thấy  như quen họ từ rất lâu, bạn có thể ngay lập tức chia sẻ với họ mọi điều, cảm giác gần gũi và tuyệt vời làm sao nhung cũng có thể bạn sẽ gặp 1 ai đó , bạn chỉ cần nhìn vào khôn mặt họ bạn đã thấy không ưa, thậm chí ghét họ mặc dù họ và bạn chưa biết nhau, họ cũng chưa làm gì để xung đột vơi bạn nhưng đơn giản là bạn thấy không thể nói chuyên với họ.

Tại sao như vậy? tôi luôn đạt câu hỏi này và tôi nhận ra không chỉ tôi mà hầu hết chúng ta đều có phản ứng như vậy. Đó chính là chúng ta thường xuyên tìm kiếm và kết bạn, tuyển dụng hay đơn giản là xã giao thì chúng ta thường tìm những người như chúng ta, đó cũng có thể là tấm gương phản anh chính chúng ta.

Mỗi người đều có nhóm tính cách DISC
DISC công cụ để thấu hiểu khách hàng

Công cụ cải thiện

Một trong những công cụ có thể giúp bạn cải thiện mối quan hệ trong giao tiếp, bán hàng, đội nhóm, hiểu được cách cư xử của mình hay ai đó là DISC.

DISC là công cụ giúp BẠN đo lường chính xác 4 đặc điểm cơ bản của con người, là công cụ đo lường khả năng của con người cực kỳ mạnh mẽ và chính xác. Đó là lý do tại sao được chứng minh độ tin cậy hơn 30 năm sử dụng với gần 100 triệu người được đánh giá. giúp bạn thấu hiểu khách hàng, phát triển đội nhóm và tăng doanh số. 

KHi bạn tiếp xúc một ai đó bạn sẽ nhận ra có người giao tiếp nhanh và ngược lại có ngừoi chậm, hoặc ai đó sẽ chỉ thích nói câu chuyện về cuộc sống và người khác muốn nói về các công việc hay mục tiêu. Từ các khía cạnh này DISC đươc hình thành thành 4 nhóm tính cách. Người nhóm D có hướng phản ứng nhanh và thích về công việc. Nhóm I nhanh và thích về cuôc sống. Nhóm S, C sẽ là nhóm phản ứng chậm hơn và có xu hướng liên quan đến cuộc sốn là nhóm S và liên quan đến công việc là nhóm C.

Các nhóm tính cách

Dominance (D) – “Thống trị”: những người thuộc nhóm này

thường quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin, nhanh nhẹn, năng nổ, tập trung, cạnh tranh, hướng đến kết quả.

Influence (I) – “Ảnh hưởng”: nhóm I bao gồm những cá nhân hòa đồng, thích xã giao, cởi mở, nhiệt tình, có khả năng thuyết phục.

Steadiness (S) – “Kiên định”: người thuộc kiểu S có tính cách ổn định, điềm tĩnh, hòa nhã, biết lắng nghe, tận tâm và thận

trọng.

Làm thế nào để nhận diện ra ai bạn gặp là nhóm tính cách nào, dứoi đây là những đặc điểm và cách để nhận biết:

Người nhóm D:

Là nhóm người có xu hướng thống trị với các đặc điểm như mạnh mẽ, có khả năng quyết đoán, khởi sự, kiên quyết, cạnh tranh, thẳng tính, gây áp lực. Kiểu tính cách Lãnh đạo có xu hướng quyết đoán hơn và ít biểu lộ cảm xúc hơn. Họ thích sự thách thức nhưng họ lại không thích sự chi tiết và rườm rà, sự lặp đi lặp lại. Họ là người nóng tính, làm việc theo quy tắc và quy định, họ ít chia sẻ với những người xung quanh

Người nhóm D thường có xu hướng tay úp hoặc chém tay, chỉ tay, tầm nhìn của mắt xa, nhìn thẳng hoặc hướng lên trên, họ

là những người có dáng đi mạnh mẽ, dứt khoát và tập thể

thao. Trong giao tiếp thì họ nói với cường độ nhanh vừa, ngắn gọn, nói lý do trước và không lan man.

Người nhóm I:

Là nhóm người quan tâm đến vẻ bề ngoài, thân thiện với mọi người, nói nhiều, có nhiều mối quan hệ xã hội, … Kiểu tính cách Nhiệt tình có xu hướng quyết đoán hơn và biểu lộ cảm xúc nhiều hơn.

Người nhóm I khi nói chuyện tay của họ thường có xu hướng mở, hướng ra ngoài, họ hay cười to và mắt cười. Họ nói nhanh, giọng nói ấm áp, biểu cảm, họ là người chú ý đến vẻ bề ngoài, thích màu mè.

Người nhóm S:

Là nhóm người có xu hướng muốn giúp đỡ người khác, thích ổn định với các đặc điểm như thận trọng, hòa nhã, tốt bụng, bền bỉ, kiên nhẫn, tự kiểm soát, kiên định, nhất quán. Kiểu

tính cách Kiên định có xu hướng ít quyết đoán hơn và biểu lộ cảm xúc nhiều hơn.

Người nhóm S khi nói chuyện họ thường đan 2 tay vào nhau, nắm tay và rụt rè, cười nhỏ, họ nói chậm, ậm ừ, suy nghĩ trước khi nói

Người nhóm C:

Là nhóm người có xu hướng thích sự hoàn hảo, chuẩn mực, không thích phiền hà với các đặc điểm như cẩn thận, tuân thủ mệnh lệnh, hệ thống, tỉ mỉ, chính xác, logic. Kiểu tính cách Phân tích có xu hướng ít quyết đoán hơn và phản ứng ít hơn, ít biểu lộ cảm xúc hơn.

Người nhóm C nói chậm rãi hơn nhưng họ suy nghĩ nhanh và sử dụng con số, có kế hoạch nhưng họ ít chia sẻ cá nhân, họ

thận trọng và kỹ tính vì vậy khi nói chuyện với họ cần phải có dẫn chứng cụ thể và cho họ thời gian để họ suy nghĩ, lắng nghe họ nhiều hơn.