5 YẾU TỐ CẦN THIẾT ĐỂ XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM THÀNH CÔNG

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau” – Đó là điều tôi luôn nói với các học viên của mình trong mọi khóa học. Học viên của tôi rất nhiều người đang là chủ doanh nghiệp và những người lãnh đạo. Như vậy kỹ năng phát triển và xây dựng đội nhóm là khả năng tạo lập nền tảng, dẫn dắt và hỗ trợ một nhóm để đạt được hiệu quả ng việc.

Nếu bạn là nhà lãnh đạo, là chủ doanh nghiệp hay đơn giản bạn là người có những đội nhóm xung quanh mình thì một trong những điều quan trọng nhất là làm thế nào để đội nhóm gắn kết và xử lý mục tiêu chung. Và nếu đội nhóm của bạn ta gặp những vấn đề liên quan đến đội nhóm rời rạc, thiếu sự tin tưởng lẫn nhau, thiếu sự thấu hiểu lẫn nhau và mọi người mâu thuẫn, bất đồng và bản thân, nhà lãnh đạo thì chưa tận dụng được những điểm mạnh của đội nhóm hay đơn giản đội nhóm của bạn thiếu năng lượng trong công việc thì đây chính là một trong những điều mà bạn cần phải quan tâm, đó là bạn phải sử dụng DISC như một công cụ để quản lý đội nhóm

Tuy nhiên hầu hết, rất nhiều người chúng ta chỉ biết disc cho vui và chúng ta chỉ hiểu rằng “À, có 4 nhóm hành vi như vậy và cần áp dụng với từng người theo các cách khác nhau” nhưng thực tế là vì chính là do chúng ta biết cho vui như vậy nên chúng ta không áp dụng được nhiều. Dưới đây tôi xin chia sẻ với bạn 5 yếu tố để xây dựng đội nhóm gắn kết với DISC:

Thấu hiểu lẫn nhau

Yếu tố đầu tiên là hãy tạo ra một cái văn hóa của sự thấu hiểu lẫn nhau, tức là mọi người phải thực sự biết về nhóm hành vi của nhau, biết vì sao người này cư xử thế này người kia lại cư xử khác nhau, bằng cái cách tạo ra môi trường mọi người thấu hiểu nhau như vậy, chúng ta tạo ra niềm tin cho nhau, như chúng ta giao tiếp dựa trên phong cách hành vi và thấu hiểu nhau nhiều hơn, từ đó chúng ta có thể dễ dàng kết nối và giúp nhau làm việc một cách hiệu quả.

Quản lý nhân sự hiệu quả

Ở điều số 2, để đội nhóm gắn kết đó là chúng ta hãy thực sự sắp xếp nhân sự của chúng ta theo điểm mạnh cũng như là theo chuyên môn của mỗi người. ngoài yếu tố liên quan đến năng lực chuyên môn thì hãy nhớ rằng sắp xếp theo điểm mạnh là một trong những điều rất là quan trọng trong phong cách hành vi của một người nào đó. Khi thì chúng ta thấy rằng một số người luôn luôn mong muốn làm việc một cách nhanh hơn, một số người thì cần làm việc một cách chậm rãi hơn, vậy thì ở trong mỗi một giai đoạn hay là ở trong việc sắp xếp nhân sự thì bạn phải ưu tiên lựa chọn từng vị trí sắp xếp sao cho được tối ưu nhất, nó giống như trong một cuộc chạy đua thì những người chạy nước rút đôi khi chúng ta phải biết sắp xếp người chạy bắt đầu và người chạy về đích, cũng như là người chạy những đoạn giữa thì chúng ta phải biết sắp xếp như vậy và điều này cũng như nhóm hành vi của mỗi người, chúng ta biết cách thì chúng ta sẽ tạo được kết quả lớn hơn.

5-yeu-to-can-thiet-de-xay-dung-doi-nhom-thanh-cong-anh-1

Thấu hiểu chu kỳ đội nhóm

Điều thứ 3 đó chính là bạn cần phải hiểu chu kỳ của đội nhóm, chu kì đội nhóm chúng ta đều có cái xu hướng hành vi khác nhau. Ví dụ bạn bắt đầu khởi đầu một công việc kinh doanh, bắt đầu khởi đầu một thị trường mới, đội nhóm của bạn mới được hình thành thì bạn phải tạo ra môi trường và gia tăng đặc tính của nhóm D, hướng đến mục tiêu và thúc đẩy mọi người một cách mạnh mẽ. bạn cũng phải giúp cho mọi người hiểu rằng ở giai đoạn này chúng ta cần phải tốc độ nhiều hơn để thực thi công việc thì bạn cùng làm điều này, mọi người cùng hiểu điều này thì chúng ta cùng giúp mọi người cùng tiến lên.

Môi trường làm việc mở

Điều thứ 4 để xây dựng đội nhóm hiệu quả, gắn kết đó là hãy tạo ra một môi trường mà mọi người được quyền chia sẻ, được nói thì khi bạn nói. Chúng ta sẽ thấy rằng, trong đội nhóm, tổ chức của bạn sẽ có những người ít chia sẻ thông tin hoặc họ ngại chia sẻ ra, bằng cách chúng ta tạo ra môi trường tin cậy như vậy, chúng ta sẽ được chia sẻ nhiều hơn , từ đó chúng ta sẽ có sự thấu hiểu nhau và giao tiếp một cách hiệu quả, như vậy ta sẽ tạo ra động lực cho từng thành viên trong đội nhóm của bạn

5-yeu-to-can-thiet-de-xay-dung-doi-nhom-thanh-cong-anh-2

Phát triển thành viên trong nhóm

Điều thứ 5 đó chính là khi mà bạn hiểu về nhóm hành vi của mỗi người như vậy thì bạn giúp cho mỗi một thành viên của bạn hiểu rằng chúng ta phải làm tốt hơn, tiến bộ hơn mỗi ngày. Không phải chúng ta chỉ nhìn hành vi của chúng ta theo một cách phiến diện là ‘À tôi là nhóm hành vi này tôi có ưu điểm này tôi có nhược điểm kia. ví dụ tôi là người nhóm D tôi mạnh mẽ quyết đoán nhưng tôi ít lắng nghe nên bạn phải thông cảm cho tôi”. Bằng cái cách chúng ta cùng với nhau giúp cho nhau trở nên tiếp bộ hơn, ví dụ bạn là người nhóm D mạnh mẽ quyết đoán nhưng bạn lắng nghe và thấu hiểu. Và khi bạn giúp cho toàn bộ thành viên đều như vậy, bạn sẽ có một đội nhóm thật tuyệt vời.

Đây là một vài điều mà tôi muốn chia sẻ với bạn, và nếu bạn thực sự mong muốn ứng dụng được những điều trên vào trong công việc của mình, chúng ta sẽ cùng với nhau có mặt trong chương trình tuyệt vời có tên là DISC thấu hiểu bản thân và xây dựng đội nhóm vô địch, đây là một chương trình tuyệt vời để bạn và đội nhóm của mình có thể bứt tốc và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn này, và đặc biệt hơn, chúng ta sẽ tạo ra niềm tin, năng lượng và sự gắn kết cho mỗi thành viên trong đội nhóm

Nếu bạn mong muốn những điều trên, hẹn gặp lại bạn ở chương trình của tôi tại Đây

Nếu bạn muốn hiểu sâu về DISC hãy đăng ký kênh Youtube của tôi để xem thêm nhiều video hữu ích về DISC hoặc tham gia vào cộng đồng của tôi:
Youtube : Lê Minh Tuấn Official

Fanpage :  Lê Minh Tuấn

TikTok:  Coach Lê Minh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.