Bán hàng theo nhóm tính cách DISC

Bán hàng theo nhóm tính cách DISC


Bất kỳ ai trong chúng ta đều bao gồm 4 nhóm tính cách
DISC, biết được điều đó và sau khi đã nhận diện ra nhóm tính cách trội của bản thân mình thì bạn mới thật sự làm chủ cuộc đời mình, gần như xoay vần mọi thứ trong cuộc sống của mình.

Bán hàng theo từng nhóm tính cách DISC
Bán hàng theo từng nhóm tính cách DISC

 Đặc biệt là trong công việc bán hàng –“làm dâu trăm họ” bạn phải khéo léo trong từng cử chỉ của mình mới thuyết phục được người khác mua sản phẩm của mình. Công việc hoàn thiện bản thân của bạn không chỉ dừng lại ở việc phát huy, thúc đẩy thế mạnh nhóm tính cách trội của mình, song hành với việc đó bạn phải khắc phục những khuyết điểm, khiến cho bạn thụt lùi đi dù đã phát huy ưu điểm, hãy chú ý thật sự đến điều đó. 

Nhóm D:

Những người bán hàng nhóm D thường sẽ đưa ra được lợi ích ngay lập tức để khiến khách hàng bị thuyết phục, họ thường bỏ rất nhiều công sức để theo sát được khách hàng của mình.

Trái lại, nếu họ thấy khách hàng của mình không tiềm năng họ sẵn sàng từ bỏ ngay, đặc biệt là họ rất ít khi lắng nghe khách hàng và áp đặt quan điểm của mình cho khách hàng, điều đó làm bản thân khách hàng thấy rất khó chịu, đặc biệt là nhóm khách hàng S, C.

Nhóm I:

Với khả năng làm quen với khách hàng ngay lập tức, tạo ra lợi thế rất lớn cho người bán hàng nhóm I. Họ khơi gợi được nhu cầu của khách hàng và duy trì được cuộc trò chuyện đôi bên rất là tốt, tạo tiền đề cho việc thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua hàng!

Nhóm người có tâm hồn bay bổng, đôi khi họ lại bay lên tận trời xanh, hãy luôn nhớ rằng mục tiêu tối cao của một nhân viên bán hàng là bán được sản phẩm, dịch vụ của mình. Đừng để ưu điểm trong nhóm tính cách I phá hủy đi cơ hội kiếm tiền của bạn

 

Nhóm S:

Khả năng lắng nghe của người bán hàng nhóm S thật sự tuyệt vời, họ thấu hiểu được nhu cầu và khát khao của khách hàng NGAY LẬP TỨC và thường sẽ được khách hàng yêu quý vì biết lắng nghe.

Điều tồi tệ nhất là người bán hàng nhóm S không dám đưa ra những phủ nhận hay quan điểm trái chiều về phía khách hàng, đặc biệt là đưa ra lời kêu gọi mua hàng. Họ sợ hoặc ngại làm điều đó vì nghĩ rằng khách hàng sẽ giận dữ khi mình làm điều đó, nhưng họ quên mất một điều người bán hàng là người nắm quyền chủ động!

Nhóm C:

Với phong cách bán hàng của một chuyên gia thì những người bán hàng nhóm C luôn chiếm được ưu thế trong mắt khách hàng, họ tìm hiểu thông tin một cách hết sức tỉ mỉ và chuyên sâu, thuyết phục người khác dựa vào những lập luận và dẫn chứng đanh thép. Hiển nhiên nếu bạn là một người yêu thích sự chuyên nghiệp thì đúng rồi đấy, bạn nên mua hàng của một người bán hàng nhóm C!

Tuy nhiên, việc đi theo một trình tự khô khan khiến cho khách hàng đối diện luôn trong tình trạng kiệt quệ khi phải liên tục nghe về tất cả mọi thứ mặc dù họ đang không quan tâm, hãy chú ý đến cảm xúc của khách hàng, họ mua hàng của bạn nhờ vào việc bạn tạo ra cảm xúc tích cực cho họ. Nếu họ tỏ ra thích thú khi nghe bạn trình bày cặn kẽ, thì cứ tiếp tục làm còn nếu không hãy bỏ qua đi, ai cũng có lúc mệt mỏi mà!

4 nhóm tính cách DISC
Bán hàng theo từng nhóm hành vi DISC

Dù bất kỳ nhóm tính cách nào thì bạn cũng có những ưu điểm cần phát huy và đặc biệt là những nhược điểm cần khắc phục, bạn phải trui rèn bài tập nhóm tính cách DISC mỗi ngày, để thấu hiểu hơn về bản thân mình và độc vị người khác. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.