; Cải thiện thói quen, cải thiện thành quả trong kinh doanh - Lê Minh Tuấn

Cải thiện thói quen, cải thiện thành quả trong kinh doanh

Dù ít dù nhiều, mỗi chúng ta ai cũng đều có những thói quen của riêng mình và vô hình trung những thói quen đó đã hình thành nên tính cách, lối suy nghĩ và hành động của chúng ta, từ đó mang đến hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Dưới đây tôi sẽ tiết lộ cho bạn những bí mật của thói quen hàng ngày và cách sử dụng thói quen để đạt được thành quả lớn hơn trong kinh doanh

Thói quen là gì và tác dụng của thói quen

Thói quen là một điều nói rất dễ nhưng mà vì nó là thói quen nên làm cái gì mình cũng phải luyện tập, mình phải bắt đầu với nó thì mới có hiệu quả được, làm cái gì cũng phải có hiệu quả.

Thế nên chúng ta sẽ thấy thói quen sẽ không bao giờ mất đi mà nó sẽ được thay đổi xen kẽ và thay thế bới các thói quen khác nên nếu như chúng ta muốn là hình thành những thói quen mới, những giá trị mới thì điều đầu tiên chúng ta phải thay đổi đó chính là cái thói quen ở bên trong mình.

Để có được những gì mình muốn thì chúng ta phải làm, nhưng chúng ta làm theo cách cũ thì vẫn sẽ ra kết quả cũ, và để ra kết quả mới thì chúng ta phải làm theo cách mới, khi đó con người mình phải thay đổi, phải có thói quen mới, tư duy mới, trình độ mới, kỹ năng mới, tức là cái điều đó chúng ta kết hợp với việc mình hành động thì mới ra được kết quả mới, vậy nên kết quả mới không chỉ xảy ra khi mình chăm chỉ mà nó xảy ra khi mình thay đổi. Khi chúng ta thay đổi những thói quen thì sẽ thay đổi được kết quả kinh doanh, nên rất nhiều người bạn của tôi trong quá trình luyện tập thấy được rằng một số thói quen tưởng chừng đơn giản như dậy sớm buổi sáng hay tập thể dục mỗi buổi chiều không chỉ giúp họ cân bằng hơn mà còn giúp công việc của họ tốt hơn, cách thức làm việc hiệu quả hơn, năng lượng hàng ngày tốt hơn, và đó là cách mà chúng ta có được những kết quả mới nhỏ hàng ngày.

Các cách để hình thành thói quen tích cực

Những cái gì mà chúng ta làm nhiều mà không nghĩ đến nó nữa thì đó chính là thói quen, là những cái quen thuộc thường xuyên.

Nên đầu tiên khi anh chị làm gì đó hàng ngày thì hãy chọn những người có cùng thói quen để thực hành và chia sẻ cùng, khi đó chúng ta sẽ giúp nhau, khích lệ và ghi nhận nhau và đó là cách mà chúng ta rèn luyện thói quen mới, vì thói quen chỉ hình thành khi chúng ta làm và thực sự nghĩ về nó.

Điều thứ 2 tôi muốn nói ở đây là để bắt đầu luyện tập một thói quen thì anh chị phải nhớ rằng chúng ta cần có Big Why, cần co lý do mà chúng ta cần phải thay đổi vì nếu mà chúng mà chúng ta rất khó để hình thành thói quen. Vì nếu không có lý do đủ lớn thì không baoh có thể thay đổi được, chúng ta phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình chứ không phải thấy thói quen nào hay hay thì tập. Như thế sẽ rất khó để duy trì một thói quen lâu dài và hiệu quả.

Thứ 3 là mối quan hệ của chúng ta, những mối quan hệ xung quanh chúng ta đánh giá như thế nào, mức thân tình ra làm sao, hiệu quả hiệu suất trong công việc, mình đang ở mức dộ hiệu quả như thế nào, làm được luôn hay phải làm lại nhiều lần.

Thứ 4 chúng ta cần tự phát triển bản thân, nhận biết rằng mình có đang thực sự phát triển hàng ngày hay không, mình có đang là một cái cây được tưới tắm mỗi ngày không hay là một cái cây chết khô về lâu lắm không học gì.

cai-thien-thoi-quen-thanh-qua-trong-kinh-doanh-anh

Những thói quen nên được luyện tập hàng ngày

Dậy sớm luôn được coi là một thói quen của người thành công, có câu tục ngữ Anh nói rằng “Con chim nào dậy sớm thì mới bắt được sâu”, trong kinh doanh cũng vậy, nếu chúng ta dậy sớm, một ngày làm việc của chúng ta ta sẽ được bắt đầu ngay từ khi đối thủ còn ngủ say và đến khi họ dậy thì có thể ta đã hoàn thành xong một thương vụ và sẵn sàng cho những công việc tiếp theo.

Thói quen thứ 2 mà chúng ta cần tập luyện đó là 1% mỗi ngày, mỗi ngày chúng ta sẽ đặt câu hỏi chúng ta đã làm những gì và sẽ làm những gì để cải thiện bản thân và từ đó giúp chúng ta có động lực để cố gắng làm tốt hơn trong ngày tiếp theo. Điều này nghe tưởng như rất ít nhưng lại mang đến rất nhiều tiến bộ. Trên thực tế, chỉ cần ngày hôm nay bạn làm tốt hơn một phần trăm của ngày hôm qua thì chỉ sau hơn 2 tháng chúng ta đã đạt được gấp đôi thành quả của ngày đầu tiên.

Mỗi ngày, điều thứ 3 chúng ta cần làm là thói quen win-win và làm mọi người hiểu thế nào là win-win, rằng win-win ở đây không có nghĩa là tôi cũng không nhận được gì và anh cũng không nhận được gì mà chúng ta đang thực sự nỗ lực cùng nhau, tự thưởng cho nhau để nỗ lực hơn, đôi bên cùng nhau có lợi.

Hy vọng với những điều tôi chia sẻ ở trên, các anh chị có thể tìm được và luyện tập cho mình những thói quen phù hợp với bản thân, tính cách của mình để từ đó đạt được những gì mình mong muôn

Còn nếu bạn vẫn đang băn khoăn về bản thân thì bạn có thể tìm hiểu thêm về DISC, Đây là một công cụ tuyệt vời giúp bạn không chỉ thấu hiểu hơn về bản thân mà còn nhận biết được tính cách của những người xung quanh
Bạn có thể tham khảo khóa học DISC của tôi: Tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.