; DISC trong giao tiếp và ứng dụng thực tế - Lê Minh Tuấn

DISC trong giao tiếp và ứng dụng thực tế

ứng dụng disc trong giao tiếp

DISC trong giao tiếp là cách để cắt nghĩa và lý giải cho chúng ta những câu hỏi tại sao. Tại sao chúng ta ngại giao tiếp? Tại sao chúng ta khó quan hệ với mọi người? Tại sao chúng ta bị mọi người xa lánh? Làm thế nào để chúng ta trở thành người mà mọi người yêu mến ?

 ứng-dụng-disc-trong-giap-tiếp-hàng-ngày
ứng-dụng-disc-trong-giao-tiếp-hàng-ngày

Thực tế DISC là một công cụ có ích trong việc cải thiện hiệu quả công việc và nâng cáo kỹ năng giao tiếp ở cá nhân, giúp chúng ta xây dựng được các mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa người với người. Từ đó mà mối quan hệ bạn bè, công việc, tình thân được gắn bó khăng khít và dễ dàng đạt được sự đồng thuận hay thấu hiểu. Sử dụng DISC là cách để bạn khám phá những vấn đề gây stress trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và nâng cao các điểm mạnh để quản lý stresss trong chính bản thân mình.

Ứng dụng DISC trong giao tiếp
DISC

Nhờ vào DISC, chúng ta sẽ học được cách tối thiểu hóa hay hạn chế những yếu tố gây ra stress trong cuộc sống thường ngày. Giúp chúng ta nhận ra những phạm vi có thể nâng cao kĩ năng quản lý stress. Từ đó phát triển linh động những phản hồi để thay đổi đang diễn ra xung quanh các mối quan hệ mà chúng ta đang có trong cuộc sống, cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn để nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Nhờ vào DISC con người sẽ xây dựng các mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau.

ứng dụng disc trong giao tiếp
Ứng dụng disc trong giao tiếp

Muốn làm được điều đó, việc nghiên cứu tính cách của từng nhóm theo phong cách DISC trong giao tiếp là điều quan trọng. Chúng ta phải biết người nào thuộc nhóm tính cách nào, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp trong giao tiếp hàng ngày với họ, biết được thói quen giao tiếp của họ để điều chỉnh chính thói quen của chúng ta khi cần phải giao tiếp với họ.

Ứng với mỗi nhóm tính cách D,I,S,C chúng ta lại có cách giao tiếp và cư xử sao cho đúng và phù hợp với điều mà đối phương cần nghe.

Cách giao tiếp với người nhóm D

Nhóm D là người quyết đoán và thẳng tính. Vì vậy để giao tiếp với họ cần phải đi vào công việc chính và có thời hạn, tuân thủ cam kết.

Họ thích quyền lực, kiểm soát và hành động ngay lập tức. Khi mới gặp người nhóm D họ sẽ có xu hướng bắt tay chặt, mắt có xu hướng nhìn thẳng trực diện. Họ cũng là người có hướng nhìn thẳng trực diện. Họ cũng là người có hướng đứng thẳng, giày thẳng với người, chỉnh chu ăn mặc. Trong cuộc nói chuyện có xu hướng áp đặt, bảo vệ quan điểm của mình. Họ cũng hay nói về thành tựu của mình. Hãy cổ vũ và khuyến khích mục tiêu của họ bởi người nhóm D rất trọng uy tín và danh tiếng. Không hạ thấp họ. Giao tiếp với người nhóm D tránh sự mơ hồ, không cụ thể, vòng vo.

Cách giao tiếp với người nhóm I

Người nhóm I thường quan tâm đến vẻ bề ngoài, thân thiện với những người xung quanh, có nhiều mối quan hệ xã hội..nên khi giao tiếp lắng nghe họ nhiều hơn về câu chuyện của họ, những ước mơ và mục tiêu. Họ luôn chủ động  khi mới gặp, ngẫu hứng và lạc quan, họ cũng có thể sẽ nói với bạn ” hãy tin tôi, chúng ta sẽ tìm ra” khi gặp khó khăn. Khi giao tiếp họ thích sự thoải mái vui vẻ và thậm chí thích va chạm cơ thể ví dụ như cái ôm, cái chạm tay hay vai.

Họ có thể là những người là trung tâm của sự chú ý. Những  người nhóm I khi giao tiếp cũng là người thích kể chuyện và đôi khi không kiểm soát thời gian. Hãy nhớ luôn động viên và khen ngợi họ, gợi mở những câu chuyện để cho họ thể hiện bản thân. Họ không đi vào những chi tiết nhỏ nhặt và nguyên tắc khô khan khi nói chuyện với họ.

Cách giao tiếp với người nhóm S

Nhóm D có đặc trưng là hòa nhã, tốt bụng và kiên nhẫn, kiểm soát vì vậy nói chuyện với họ cần nói đến những vấn đề, câu chuyện cá nhân, quan tâm đến họ, không áp đặt họ phải làm điều gì mà cho họ thời gian suy nghĩ. Nói chuyện từ tốn và chậm rãi.

Nhóm người yêu thích sự tự nhiên, nhẹ nhàng. Họ thích dành thời gian cho bạn. Những người nhóm S thường sống tình cảm, họ là những người nhớ kỉ niệm nên họ hay lưu giữ những đồ lưu niệm hay những kỉ vật của bạn bè hay người thân.
Họ cũng là những người hay sử dụng màu trung tính. Thường tiếp cận họ nhẹ nhàng tôn trọng và bạn cần đứng bên cạnh cùng chiều với họ, họ không đứng thẳng trực diện khi giao tiếp với họ. Họ dễ hài lòng với những gì nhận được.

Cách giao tiếp với người nhóm C

Đây là nhóm người có tính cách tỉ mỉ và chi tiết, có quy trình cụ thể. Họ là người thích sự chuẩn xác chi tiết, tập trung vào hiệu quả. Nếu quan sát họ thì đây là người hay mua quần áo bền, yếu tố chất lượng được đặt cao hơn. Họ có xu hướng giữ lại đồ cũ. Điều này chú trọng đến yếu tố tỉ mỉ, cẩn trọng giao tiếp với người nhóm C phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Khi mới gặp họ bạn nên bắt tay với khoảng cách đủ an toàn khoảng 60cm trở lên. Họ cũng không thích người nói nhiều. Trong kinh doanh họ rất cẩn trọng và cần biết rõ mới ra quyết định chính vì vậy đôi khi họ rất bảo thủ, cầu toàn và hay xét nét.

Khi đưa ra vấn đề với họ thì cần ra con số thuyết phục, đưa ra các bước làm việc cụ thể. Nói chuyện không nói quá nhiều, vòng vo, mơ hồ. Họ thường ít chia sẻ, cần phải lắng nghe họ nhiều hơn.
Điều tạo nên tầm quan trọng trong DISC không đơn thuần là chúng ta hiểu được người khác, mà từ hiểu được người khác sẽ hiểu được bản thân mình và điều chỉnh hành vi của mình trong các mối quan hệ xung quanh. Việc nhận diện được tính cách là nhằm giúp chúng ta thấu hiểu, từ thấu hiểu để có cách ứng xử, giao tiếp phù hợp..

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.