4 bí quyết sáng tạo ý tưởng kinh doanh dễ nhất

Sáng tạo ý tưởng kinh doanh

Làm thế nào để sáng tạo ý tưởng kinh doanh?

Sáng tạo ý tưởng kinh doanh
Sáng tạo ý tưởng kinh doanh

 

Trong công việc kinh doanh, nếu bạn muốn phát triển kinh doanh của mình thì chỉ có 3 cách cơ bản: Luôn nghĩ ra ý tưởng mới; Liên tục gia tăng khách hàng; Giữ chân khách hàng. Bất cứ điều nào trong 3 điều trên đều quan trọng, nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi, lúc nào tôi cũng thích sáng tạo những ý tưởng mới cho công việc kinh doanh của mình.

Tuy nhiên, câu chuyện sáng tạo ý tưởng kinh doanh không phải dễ, hầu như mọi người đều trong tình trạng cạn khô ý tưởng và chán nản, mệt mỏi với công việc này. Bằng cách này hay cách khác, bạn phải làm nó dù thích hay không để phát triển công việc kinh doanh của mình.

Khó khăn nào thì cũng có giải pháp, tôi ở đây để giúp bạn HIỂU “làm thế nào để có ý tưởng kinh doanh mới?”. Nếu bạn là một người kinh doanh đã lâu hãy trả lời cho tôi câu hỏi: “Bạn có bao nhiêu khách hàng?”, nếu công việc kinh doanh của bạn đã diễn ra 1-2 năm hay thậm chí nhiều hơn mà bạn lại không thể trả lời một cách chính xác và nhanh nhất về số lượng khách hàng của mình thì có lẽ bạn đang trên đà THẤT BẠI!

 Luôn bắt đầu từ phía khách hàng

Vì mọi ý tưởng kinh doanh của bạn đều bắt nguồn từ phía KHÁCH HÀNG, bạn phải hiểu khách hàng của bạn là ai, họ đang gặp vấn đề gì và nỗi đau của họ trong vấn đề đó.

Hãy hỏi họ 4 câu hỏi ma thuật giúp bạn khơi thông dòng suy nghĩ để có ý tưởng mới: “Điều gì khiến khách hàng thích thú trong sản phẩm/ dịch vụ của bạn?”; “Khách hàng muốn điều gì tốt hơn về sản phẩm/ dịch vụ của bạn?”; “Khách hàng muốn thêm điều gì để gia tăng giá trị trải nghiệm/ mong muốn của họ?”; “Còn mong muốn nào của khách hàng chưa được giải quyết trong sản phầm/ dịch vụ của bạn?”. Hãy lặp lại 4 câu hỏi ma thuật này hàng tháng để bạn định hình lại khách hàng của mình và sáng tạo ý tưởng kinh doanh mới.

Phát triển ý tưởng kinh doanh dựa trên đối thủ cạnh tranh

Hãy nhìn vào những gì mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm, nghiên cứu những kẽ hở của họ và đưa ra đòn phủ đầu khéo léo “đánh cắp” những khách hàng của họ về phía bạn. Nếu họ làm chưa tốt về phong cách phục vụ, bạn làm tốt hơn, họ tệ phần bao bì, bạn làm bao bì đẹp hơn… Hãy đánh chặn họ còn hơn việc bạn bị mất khách hàng vào tay đối thủ và từ đó bạn sẽ có những ý tưởng tuyệt vời để cạnh tranh cùng các đối thủ khác trong lĩnh vực của mình.

Giống như câu chuyện Coca-cola đã “khai tử” một sản phẩm của PepsiCo bằng một chiêu trò rất đơn giản “đánh vào điểm yếu” của đối thủ khi phát hành Tab Clear ra ngoài thị trường nước giải khát. Khi bạn nhìn thấy sự yếu kém của đối thủ, đừng ngần ngại mà hãy giáng một đòn thật đau vào đó!

Sáng tạo dựa trên những sản phẩm sẵn có

Bằng sự khéo léo trong nghiệp vụ bán hàng, bạn có thể phóng to hay chia nhỏ sản phẩm/ dịch vụ của mình, ví dụ như lúc tôi mua một chiếc camera của Gopro, bằng những lời mời chào hấp dẫn và khéo léo họ đã bán được thêm cho tôi những phụ kiện đi kèm, đôi khi tiền phụ kiện lại còn nhiều hơn cả chiếc camera của tôi. 

Việc hợp nhất sản phẩm/ dịch vụ của bạn sẽ rất thông minh trong việc giảm đi sự cạnh tranh về giá, nếu bạn chỉ bán đơn lẻ một sản phẩm như sữa rửa mặt khách hàng sẽ ngay lập tức tìm kiếm giá cả sản phẩm của bạn và so sánh với những đối thủ khác, tuy nhiên việc bạn kết hợp bán combo sữa rửa mặt và dịch vụ mát- xa, chăm sóc da đi kèm thì sẽ rất khó để đánh giá sự đắt rẻ ở đây, bạn thậm chí có thể bán với giá gấp nhiều lần.

Copy và cải tiến

Rất nhiều lĩnh vực trong kinh doanh bạn có thể tham khảo và đem vào lĩnh vực của bạn, tôi đã rất tự hào khi là người tạo ra trào lưu ăn ốc trong những năm 1998-2000 khi thấy sự hấp dẫn của các quán ăn vặt tại Hải Phòng nhưng lúc đó ở Hà Nội lại khá vắng vẻ, chớp lấy thời cơ tôi đã ngay lập tức mở một quán bán ốc và đem lại thành công NGAY SAU ĐÓ. Việc của bạn cần làm là hãy biến nó trở thành một thứ khác biệt dựa trên thứ sẵn có, đừng ngần ngại học hỏi vì bạn đã đem những điều tốt đẹp, giá trị trao cho những người khác cũng chính là khách hàng của bạn, bạn là một người tuyệt vời nếu biết chia sẻ những điều tốt đẹp.

Bạn hãy luôn luyện tập não bộ của mình trong việc tìm kiếm, sáng tạo ý tưởng kinh doanh mới bằng các phương pháp tôi đưa ra ở trên, việc tạo lập một thói quen khiến cho bạn gần như không bao giờ cạn đi ý tưởng của mình, chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.